Mang nước sạch đến “vùng khát” tại Quảng Bình

  16/08/2022

Ngày 24/6, Nhà máy nước sạch Quảng Châu chính thức khánh thành và đi vào hoạt động với mục đích mang đến nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Quốc gia cho hơn 90 nghìn người dân tại các “vùng khát” của tỉnh Quảng Bình.

Nằm ở khu vực phía bắc của tỉnh Quảng Bình, một mặt giáp biển với chiều dài đường bờ biển hơn 35km, huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chịu nhiều tác động của tình trạng nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn, mặn khi triều cường xâm lấn, ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước ngọt cho sinh hoạt của người dân. Cùng với đó, các nhà máy nước sạch hiện hữu cũng như điều kiện cơ sở hạ tầng cấp nước còn gặp nhiều khó khăn, chưa được chú trọng đầu tư và cải thiện. Người dân nơi đây đã bộn bề gian khó, trong nhiều năm trở lại đây lại thêm gánh nặng, nỗi lo về nước sạch sinh hoạt.

Sau hơn 10 tháng tích cực triển khai thi công, ngày 24/06/2022, Công ty cổ phần Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đi vào vận hành công trình Nhà máy nước sạch Quảng Châu. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình với tổng mức đầu tư hơn 193 tỷ đồng, mang đến nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Quốc gia cho hơn 90 nghìn người dân tại các “vùng khát” của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

Lễ khánh thành Nhà máy nước sạch Quảng Châu - DNP Quảng Bình

Dự án chính thức được khởi công xây dựng vào thời điểm dịch Covid-19 đang cao điểm nhưng DNP Water sẽ tập trung tối đa nguồn nhân lực để hoàn thiện công trình dù có những yếu tố khó khăn cản trở. Đến nay, dự án đã bắt kịp tiến độ bàn giao và chính thức được đưa vào vận hành từ ngày 24/6/2022, mang đến nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia, đủ lượng cung cấp và an toàn cho người dân. 

Theo thông tin từ DNP Water, Nhà máy nước sạch Quảng Châu nằm trên địa bàn xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng diện tích sử dụng đất 19.819,78m2. Trong đó: khu vực công trình thu, trạm bơm nước thô có diện tích 2.213,70m2; khu vực nhà máy xử lý có diện tích 13.618,22m2; hệ thống giao thông đối ngoại có tổng diện tích: 3.987,87m2. Nhà máy có công suất thiết kế 15.000m3/ngày đêm, công suất mở rộng lên tới 30.000m3 với thời gian khai thác 50 năm và sau đó có thể xin gia hạn thêm.

Nhà máy sử dụng công nghệ lọc tân tiến thế giới, mang lại nguồn nước sạch, an toàn theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch Quảng Châu, ông Phan Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết:

“Đây là một trong những dự án cấp nước sạch có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính tới thời điểm hiện tại với công nghệ hiện đại, tân tiến, khi đi vào vận hành sẽ tạo điều kiện cho người dân huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn tiếp cận được nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, góp phần thiết thực trong việc thực hiện tốt các mục tiêu của Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng huyện, xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietwater Expo & Forum