Bảo đảm hoạt động cấp nước sinh hoạt mùa nắng nóng

  13/06/2023

Dự báo năm 2023 nắng nóng có khả năng xảy ra gay gắt, nhu cầu sử dụng nước sạch trong sản xuất và sinh hoạt của người dân trong mùa nắng nóng tăng cao, do vậy, các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh đang khắc phục khó khăn và triển khai các biện pháp cung cấp nước đảm bảo an toàn, chất lượng.

Cán bộ Công ty cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn kiểm tra các công trình cấp nước tập trung.

Dự báo năm 2023 nắng nóng có khả năng xảy ra gay gắt hơn, nhu cầu sử dụng nước sạch trong sản xuất và sinh hoạt của người dân trong mùa nắng nóng cũng tăng cao hơn so với mọi năm. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn tỉnh đang khắc phục khó khăn và triển khai các biện pháp cung cấp nước đảm bảo an toàn, chất lượng.

Công ty cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn hiện quản lý và vận hành 30 công trình cấp nước, cung ứng nước cho trên 70 nghìn hộ dân của 38 xã trong tỉnh. Hiện nay, số hộ dân đã lắp đặt đồng hồ đo nước đạt trên 64%, số hộ đã sử dụng nước sạch của Công ty đạt hơn 47% số hộ dân của 38 xã.

Với lượng khách hàng đông, địa bàn rộng, trong khi nhu cầu sử dụng nước trong mùa nắng nóng của người dân tăng cao so với thời điểm khác trong năm nên áp lực từ việc cấp đủ số lượng và bảo đảm chất lượng nước đối với Công ty rất lớn.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn cho biết: Trong những năm gần đây, vào mùa khô hạn trên địa bàn huyện Kim Sơn thường xảy ra tình trạng xâm nhập mặn, xâm nhiễm vào rất sâu thông qua cửa sông Đáy, sông Càn.

Vào một số thời điểm, nhiều công trình, nhà máy cấp nước tập trung khu vực huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô không thể lấy nước khi độ mặn tăng quá cao. Một số công trình trên địa bàn vùng đồi núi của huyện Nho Quan cũng thường xuyên thiếu nước vào mùa khô, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng kéo dài thường xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Một khó khăn nữa trong mùa nắng nóng năm nay là tình trạng thiếu điện được dự báo sẽ gia tăng do nước tại các hồ thủy điện đang ở mực nước chết. Nguồn điện phục vụ sản xuất cấp nước không ổn định, tình trạng mất điện, tụt áp có khả năng xảy ra vào giờ cao điểm làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, tại một số vùng nông thôn người dân vẫn sử dụng hai nguồn nước, một số khách hàng còn có hành vi trục lợi nước, gây thất thoát sản lượng nước hàng hóa. Nhằm bảo đảm cung ứng đủ nguồn nước cả về chất và lượng cho khách hàng, Công ty đã chủ động xây dựng phương án cấp nước trong mùa cao điểm nắng nóng. Thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng máy, thiết bị các nhà máy nước hiện có.

Đồng thời xây dựng phương án cấp nước trong điều kiện mất điện. Công ty cũng đã và đang huy động vốn đầu tư nâng cấp nguồn, cải tạo mạng lưới đường ống, giảm thất thoát nước. Chỉ đạo các trạm phân công cán bộ thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình triều cường, xâm nhập mặn, xác định thời gian nguồn nước bảo đảm chất lượng để chủ động trữ nước tại hồ sơ lắng, bảo đảm đủ nguồn nước cấp cho sản xuất nước sạch trong trường hợp nguồn nước sông bị xâm nhập mặn sâu.

Bên cạnh đó, Công ty chủ động đổi mới công tác quản lý, điều hành; tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường, tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng vùng nông thôn. Ngoài các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn các khu vực đô thị, hiện trên địa bàn tỉnh có 59 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung có công suất từ 100 m3 /ngày đêm trở lên đang hoạt động.

Ông Trịnh Quang Đông, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt phục vụ nhân dân trong mùa nắng nóng năm nay, Trung tâm chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp, đơn vị quản lý công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, có giải pháp kỹ thuật phù hợp, khắc phục sự cố rò rỉ, phân vùng cấp nước đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân đủ số lượng và đảm bảo chất lượng.

Thực hiện đúng các cam kết khi tiếp nhận công trình; đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước cho các thôn, xóm, đặc biệt là các thôn có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm soát, theo dõi chất lượng nước đầu vào và đầu ra, kịp thời khắc phục các sự cố, bảo đảm cung cấp nước ổn định về lưu lượng và chất lượng đến khách hàng.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đề nghị các xã, phường, thị trấn, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp nước sạch trong việc bảo vệ hệ thống cấp nước và nguồn nước đầu vào; thường xuyên kiểm tra hoạt động của các đơn vị cấp nước ở địa phương, yêu cầu khắc phục, nâng cao chất lượng dịch vụ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động cấp nước, đặc biệt là các trường hợp trộm cắp nước, phá hoại mạng lưới đường ống cấp nước theo quy định của pháp luật…

Phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động sử dụng tiết kiệm nước, có biện pháp trữ nước an toàn, hiệu quả, bảo vệ môi trường, góp phần làm giảm tình trạng biến đổi khí hậu nói chung và tình trạng xâm nhập mặn nói riêng.

Nguồn: baoninhbinh

×

FanPage

Vietwater Expo & Forum