Cần Thơ: Mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch ở Thường Thạnh

  01/03/2023

Người dân sống tại nhiều cụm, tuyến dân cư nằm cách xa trung tâm của phường Thường Thạnh (như rạch Ông Cửu Lớn và Lung Trâu thuộc khu vực Thạnh Hòa; tuyến rạch Ông Thiện, khu vực Phú Mỹ…), quận Cái Răng giờ đây rất phấn khởi vì đã và sắp có nước sạch sử dụng.

Sử dụng nước sạch tại hộ bà Trần Ngọc Tuyết ở phường Thường Thạnh.

Với sự quan tâm phối hợp cùng với các cấp chính quyền tại quận Cái Răng trong công tác rà soát, nắm bắt nhu cầu của người dân, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (gọi tắt là Trung tâm nước) đã tiến hành đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước cho nhiều vùng chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn phường Thường Thạnh.

Người dân sống tại nhiều cụm, tuyến dân cư nằm cách xa trung tâm của phường Thường Thạnh (như rạch Ông Cửu Lớn và Lung Trâu thuộc khu vực Thạnh Hòa; tuyến rạch Ông Thiện, khu vực Phú Mỹ…), quận Cái Răng giờ đây rất phấn khởi vì đã và sắp có nước sạch sử dụng. Với sự quan tâm phối hợp cùng với các cấp chính quyền tại quận Cái Răng trong công tác rà soát, nắm bắt nhu cầu của người dân, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (gọi tắt là Trung tâm nước) đã tiến hành đầu tư mở rộng mạng lưới cấp nước cho nhiều vùng chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn phường Thường Thạnh.

Bà Trần Ngọc Tuyết, 65 tuổi, nhà ở cặp rạch Ông Cửu thuộc khu vực Thạnh Hòa, phường Thường Thạnh, phấn khởi nói: “Nơi tôi ở nằm gần cuối ngọn rạch Ông Cửu, khá xa trung tâm phường, quận và xa nhà máy cấp nước sạch đặt tại phường nên khi đường ống cấp nước sạch được kéo về tận đây, bà con mừng lắm! Có thể nói mừng hơn là cho vàng! Tôi rất cảm ơn các cấp chính quyền, Nhà nước đã quan tâm lo cho dân. Gia đình tôi đã gắn đồng hồ sử dụng nước sạch từ trước Tết Nguyên đán. Nước trong, sạch, xài rất thoải mái và an tâm cho sức khỏe. Mở vòi nước là có ngay nước sạch, không cần phải vất vả lấy nước dưới sông lên lóng phèn để sử dụng như trước đây”.

Chị Nguyễn Thị Trang, nhà ở cặp theo rạch Ông Cửu ở khu vực Thạnh Hòa, phường Thường Thạnh, vui vẻ cho biết: “Ngay khi đường ống cấp nước sạch được mở rộng mạng kéo về địa phương, tôi đã đăng ký gắn đồng hồ nước liền và cũng đã có nước sạch sử dụng được gần 2 tháng nay. Trước đây, gia đình tôi phải làm giếng khoan để lấy nước ngầm sử dụng, vì nguồn nước sông không đảm bảo vệ sinh hay cạn kiệt vào mùa khô. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm lại bị nhiễm phèn nặng và cũng chưa thật sự đảm bảo vệ sinh, do vậy tôi luôn mong đường ống cấp nước sạch sớm kéo về địa phương và giờ đã thành hiện thực rồi”. Theo ông Ngô Hữu Xiêm, Trưởng khu vực Phú Mỹ, phường Thường Thạnh, hiện nhiều hộ dân sống cặp theo 2 bên rạch Ông Thiện thuộc phường Phú Mỹ cũng rất vui mừng khi đường ống cấp nước sạch được Trung tâm nước đầu tư mở rộng đến nơi và đang thi công lắp đặt sắp hoàn thành, dự kiến một vài ngày nữa bà con được gắn đồng hồ sử dụng nước sạch. Tổng chiều dài đường ống nước sạch được đầu tư mở rộng cho 2 tuyến dân cư sống cặp theo rạch Ông Thiện dài hơn 1.800m, qua đó giúp cho trên 30 hộ dân được sử dụng nước sạch.

Theo Trung tâm nước, từ cuối năm 2022 đến nay, đơn vị đã phối hợp cùng Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, UBND phường Thường Thạnh, khẩn trương triển khai đầu tư mở rộng mạng cấp nước cho nhiều vùng chưa có nước sạch sử dụng trên địa bàn phường. Hiện triển khai thi công 3.208m đường ống, cấp nước cho hơn 70 hộ dân chưa có nước sạch sử dụng. Ðơn cử, như tuyến rạch Ông Cửu Lớn (đoạn cuối) ở khu vực Thạnh Hòa, với chiều dài 320m, phục vụ hơn 10 hộ dân; tuyến Lung Trâu (nhánh trái) ở Thạnh Hòa và tuyến từ cầu Lung Trâu đến hộ ông Thái Văn Mun ở Thạnh Thắng dài gần 700m, phục vụ hơn 20 hộ dân; tuyến bên rạch Ông Thiện ở khu vực Phú Mỹ dài 1.860m phục vụ hơn 30 hộ dân; tuyến rạch Ông Chùa ở khu vực Yên Hạ hơn 300m phục vụ hơn 10 hộ dân; tuyến rạch Ông Mên ở khu vực Yên Hạ… Các tuyến đường ống này đã và đang được khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và theo kiến nghị của HÐND quận Cái Răng, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế quận và UBND phường Thường Thạnh.

Theo bà Ngô Thị Kim Lài, Phó Chủ tịch UBND phường Thường Thạnh, hiện tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn phường đã đạt 99,5% trên tổng số hộ dân. Qua rà soát nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, phường đã đề xuất mở rộng đường ống cấp nước sạch đến 6 tuyến dân cư tại các khu vực chưa có nước sạch trên địa bàn phường. Khi tất cả các tuyến được thực hiện hoàn tất, hầu như 100% số hộ dân trên địa bàn phường đều được tiếp cận với nước sạch. Dù vậy, tới đây phường cũng tiếp tục quan tâm thường xuyên rà soát, nắm bắt nhu cầu để kịp thời đề xuất đầu tư, nâng cấp mở rộng và phát triển các công trình nước sạch phục vụ người dân.

Theo baothaibinh

×

FanPage

Vietwater Expo & Forum