Cần Thơ mở rộng mạng cấp nước sạch, đầu tư công trình thủy lợi

  17/08/2022

Một đường ống cấp nước sạch đã được vận hành tại Cần Thơ, giúp hàng trăm người dân ở xa nhà máy nước chấm dứt việc sử dụng nước kém chất lượng.

Mạng đường ống cấp nước sạch mới đây đã được mở rộng đến hơn 60 hộ dân sống bên con rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, báo Cần Thơ nêu trong một bản tin trực tuyến đăng hôm 30/6. 

Tuy sống tại quận nội thành của Cần Thơ, người dân Thới Hòa 2 đã nhiều năm phải sử dụng nước sông, nước ngầm nhiễm phèn. Dự án lắp đường ống nước có sự phối hợp của các cấp chính quyền địa phương với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Trung tâm nước) thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ và các bên liên quan.

Ông Trần Văn Phú, nhà ở cặp theo rạch Xẻo Sặc phấn khởi, nói với báo Cần Thơ:

“Khu vực nơi tôi ở nằm khá xa trung tâm phường, quận và xa nhà máy cấp nước sạch nên khi đường ống cấp nước sạch được kéo về tận đây, tôi và bà con hàng xóm rất vui mừng. Hiện gia đình tôi đã gắn đồng hồ để sử dụng nước sạch. Mở vòi nước là có ngay nước sạch để xài, rất tiện lợi, không phải vất vả lấy nước sông lên lóng phèn xài”.

Bà Trương Thị Thủy, nhà ở cặp theo rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, vui vẻ cho biết, trước đây, khi chưa có nước máy, nguồn nước sông lại không đảm bảo vệ sinh và hay cạn kiệt vào mùa khô nên gia đình bà phải làm giếng khoan để lấy nước ngầm sử dụng, mặc dù nước ngầm bị nhiễm phèn nặng và cũng không đảm bảo vệ sinh.

Bà Trương Thị Thủy ở khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ

Phường Thới Long nằm khá xa trung tâm quận Ô Môn và nhiều hộ dân trên địa bàn sống chủ yếu dựa vào nghề làm nông. Toàn phường hiện có hơn 5.024 hộ dân sinh sống tại 11 khu vực, trong đó có hơn 60 hộ dân sống cặp theo rạch Xẻo Sặc thuộc khu vực Thới Hòa 2, theo báo Cần Thơ.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, cho biết:

“Để tạo điều kiện cho hơn 60 hộ dân tại rạch Xẻo Sặc đã được gắn đồng hồ sử dụng nước sạch, Trung tâm nước đã phối hợp với quận và phường, khu vực để đầu tư, lắp đặt hệ thống đường ống cấp nước sạch cỡ lớn cặp theo hai bờ rạch Xẻo Sặc với tổng chiều dài 3.200 m (mỗi bên 1.600 m)”.

Đến nay, các cụm tuyến dân cư và trục giao thông chính tại 11/11 khu vực của phường Thới Long đều đã có mạng đường ống cấp nước sạch phủ tới. 

Dự kiến tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn phường sẽ cao hơn 98,57% vào cuối năm nay, so với 98% vào thời điểm hiện tại.

Theo Trung tâm nước, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với chính quyền phường Thới Long cũng như các xã, phường khác và ngành chức năng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố để kịp thời xem xét, đầu tư nâng cấp, mở rộng mạng cấp nước sạch đến những khu vực người dân có nhu cầu, nhất là những khu vực nông thôn vùng sâu, địa bàn vùng xa.

Nạo vét kênh mương thủy lợi tại xã Trường Thắng, huyện Thới Lai

 

Nguồn: Báo Điện tử Cần Thơ

Chia sẻ:
×

FanPage

Vietwater Expo & Forum