Bình Định không ngừng mở rộng hệ thống cấp nước sạch nông thôn

  15/06/2021

Những năm qua, Bình Định không ngừng mở rộng hệ thống cấp nước của các công trình cấp nước tập trung nhằm đáp ứng yêu cầu về nước sạch của người dân vùng nông thôn.

“Làm nguội” những điểm nóng

Theo ông Hồ Đắc Chương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong những năm qua, Bình Định tăng cường công tác quản lý, mở rộng hệ thống cấp nước của các công trình cấp nước tập trung, nâng cao chất lượng nước nhằm đáp ứng yêu cầu về nước sạch của người dân ở khu vực nông thôn.

Riêng trong năm 2021, ngành nông nghiệp Bình Định tập trung “làm nguội” những điểm nóng về nạn thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Trong đó, xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) được đánh giá là địa phương luôn căng thẳng về nước sinh hoạt trong những mùa nắng nóng. Bởi, trong 5 năm gần đây, toàn xã Mỹ Chánh có đến 85% hộ dân sống trong cảnh thường xuyên thiếu nước sinh hoạt.

Xã Mỹ Chánh có hơn 3.400 hộ dân với gần 20.000 nhân khẩu, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt là rất lớn. “Trước tình hình người dân xã Mỹ Chánh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng cải tạo, nâng cấp Nhà máy nước sạch Mỹ Chánh và lấy nước từ sông La Tinh đưa ra để cung cấp cho người dân”, ông Chương cho hay.

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) vừa được xây dựng tại có công suất trạm xử lý nước 1.400 m3/ngày đêm. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Riêng công trình cấp nước sinh hoạt xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ) vừa được xây dựng tại hồ Hóc Môn, thôn Vạn Thiết có công suất trạm xử lý nước 1.400 m3/ngày đêm, tần suất đảm bảo cấp nước sinh hoạt 90%, sử dụng nguồn nước ngầm bơm từ lòng hồ Hóc Môn. Công trình do UBND huyện Phù Mỹ làm chủ đầu tư với tổng kinh phí trên 39 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, vốn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện Phù Mỹ và các nguồn vốn hợp pháp khác. Công trình đưa vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước sạch cho hơn 11.200 người dân và công trình công cộng ở 9 thôn của xã Mỹ Châu.

UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) nghiệm thu, bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt xã Mỹ Châu. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nỗ lực mở rộng hệ thống cấp nước

Trong số 126 công trình cấp nước tập trung có tổng công suất thiết kế gần 45.000 m3/ngày đêm đã xây dựng ở các khu vực nông thôn trên địa bàn Bình Định thì Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Bình Định (Sở NN-PTNT Bình Định) quản lý, vận hành 7 công trình quy mô lớn. 7 công trình do Trung tâm quản lý nằm tại các huyện: Phù Cát, Tuy Phước, Tây Sơn và TX Hoài Nhơn với tổng công suất thiết kế hơn 21.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho 42.240 hộ dân. Các công trình cấp nước tập trung do đơn vị này quản lý vận hành đúng quy trình, hoạt động tốt, chất lượng nước đảm bảo, nên được người dân tin dùng.

Theo Trung tâm Nước sạch và VSMT nông thôn Bình Định, trước nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng, trong những năm qua, Trung tâm đã không ngừng khoan thêm giếng, nâng công suất các nhà máy và mở rộng hệ thống đường ống dẫn nước đến các hộ dân. Bên cạnh đó, xử lý tốt nguồn nước, đảm bảo chỉ tiêu theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt-QCVN 01:2018 của Bộ Y tế trước khi cung cấp cho dân.

Khu xử lý nước của Nhà máy nước sạch Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Hiện nay trừ công trình cấp nước tập trung xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) UBND tỉnh Bình Định đã giao cho UBND huyện Phù Mỹ quản lý từ đầu tháng 4/2020, 6 công trình còn lại do Tung tam quản lý đang chạy hết công suất, số hộ hợp đồng sử dụng nước sạch lâu dài với Trung tâm đã tăng lên 45.106 hộ dân.

“Do có nhiều hộ dân tiếp tục đăng ký sử dụng nước từ các công trình do Trung tâm quản lý, nhưng các nhà máy đã chạy hết công suất. Nên để đáp ứng nhu cầu của người dân, Trung tâm kiến nghị Sở NN-PTNT và UBND tỉnh Bình Định cho phép đơn vị khoan thêm giếng nhằm bổ sung nguồn nước cho các nhà máy, nhờ đó từ mùa khô năm 2020 đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân”, ông Nguyễn Tấn An, Giám đốc Trung tân Nước sạch và Vệ sinh môi trường Bình Định.

Nguồn: nongnghiep.vn

×

FanPage

Vietwater Expo & Forum